dune-hd-tv102-500.
dune-hd-tv102-500.

Thị trường đầu xem phim HD hiện nay cũng đã dần trở nên phổ biến với đủ chủng loại, chất lượng và giá cả. Do chức năng chính của chúng là xử lý phim HD để chúng ta xem nên chất lượng hình ảnh và các dịch vụ cộng thêm sẽ là hai thứ mà chúng ta cần phải quan tâm khi chọn mua một đầu xem phim như vậy cho gia đình và cả văn phòng. Hôm nay mình sẽ đánh giá đầu xem phim có tên Dune HD TV-102. Đây là một thiết bị xem phim có kích thước nhỏ gọn, không dùng ổ cứng (nhưng có thể gắn thêm qua cổng USB), khả năng xử lý phim tốt và đặc biệt nhất là có thể xem được toàn bộ phim có trên trang HDViet.com với chất lượng Full-HD 1080p, âm thanh vòm 5.1, có phụ đề đầy đủ và thậm chí là có cả thuyết minh bằng tiếng Việt.

Tóm lược

Dune HD TV- 102 (trong bài này mình sẽ gọi tắt là DHD cho gọn) là một thiết bị xử lý phim HD chạy trên hệ điều hành Linux. Khi bạn gắn nó trực tiếp vào TV ở nhà hay thông qua đầu ampli thì nó sẽ biến chiếc TV nhà bạn cơ bản thành một cái TV thông minh, có Wi-Fi, cổng LAN (Internet) và có luôn cổng USB. Nếu bạn không có ổ cứng thì có thể dùng Wi-Fi để truy cập vào HDViet.com để xem hàng ngàn bộ phim trên đó (số lượng luôn được cập thêm), còn nếu nhà không có Wi-Fi thì bạn cũng có thể cắm trực tiếp ổ USB hay ổ cứng vào DHD để xem phim offline. Cách nào cũng tiện cả. Ngoài ra DHD còn có một số ứng dụng nhỏ khác như Facebook, Twitter, xem thời tiết, trình duyệt web…

Phụ kiện

dune-hd-tv10201.

Khi bạn mua DHD thì nhớ kiểm tra trong hộp sẽ có những thứ sau:

 • 1 đầu Dune HD TV-102.
 • 1 cái anten Wi-Fi để gắn vào DHD.
 • 1 cái remote.
 • 2 cục pin AAA cho remote.
 • 1 cục nguồn cho DHD.
 • 1 sợi dây kéo dài cho cổng hồng ngoại (IR) của DHD (dùng trong tường hợp bạn gắn DHD vào những chỗ hẹp ví dụ như trong xe hơi hay trong góc phòng, cái này sẽ kéo dài đầu nhận tín hiệu IR ra bên ngoài).
 • 1 sợi cáp AV.
 • 2 tờ hướng dẫn sử dụng, phiên bản mình cầm không có hướng dẫn bằng tiếng Việt nhưng bên HDViet cho biết khi bán ra chính thức sẽ có tiếng Việt và kèm thêm sợi cáp HDMI.

 

 / 2
 

 
 

Hướng dẫn cài đặt

 1. Kết nối DHD với TV rất dễ, bạn có thể dùng cáp HDMI để nối trực tiếp hai thiết bị lại với nhau hoặc dùng cáp AV bán kèm cũng được.
 2. Gắn anten Wi-Fi vào cổng Wi-Fi ở mặt sau của DHD.
 3. Xong, bật TV lên, dùng remote bật DHD lên và bắt đầu thưởng thức.

Sử dụng
Khi mở TV và bật DHD lên thì bạn cần chờ khoảng 20 giây để chờ DHD khởi động. Sau khi khởi động xong thì giao diện chính của DHD sẽ hiện ra. Bạn dùng 4 phím mũi tên của remote để làm quen với giao diện này, cũng dễ thôi chứ không phức tạp lắm đâu. Trước tiên bạn cần vào phần Settings của máy để thiết lập một vài thông số về hình ảnh, âm thanh, Wi-Fi… cho nó, thậm chí là đổi cả giao diện của DHD cho đẹp và dễ nhìn. Đáng tiếc là DHD chưa hỗ trợ giao diện tiếng Việt.

dune-hd-tv10219.

Xem phim trên HDViet.com
Đây là chức năng mình thích nhất trên DHD, có thể nói DHD là thiết bị xem phim đầu tiên được trang bị sẵn một kho phim khá đồ sộ ở Việt Nam, cho nên bạn không cần phải có ổ cứng, không cần phải đem ổ cứng ra ngoài chép phim mà bất kỳ lúc nào TV cũng có sẵn hàng ngàn bộ phim và liên tục được cập nhật thêm để thưởng thức tại nhà và phòng làm việc, chỉ cần bạn có cáp Internet hay Wi-Fi là xem được ngay.

dune-hd-tv10213.

Bạn có thể nhìn thấy HDViet xuất hiện trong DHD dưới mục Applications. Nếu không thấy thì hãy kết nối DHD với Internet và thử khởi động lại, máy sẽ báo có cập nhật Firmware mới, chờ cho nó tải về và cập nhật xong thì bạn sẽ thấy app HDViet trong menu.

HDViet là một app được cài trong DHD (giống như app trên iOS và Android). Bạn sẽ dùng app này để truy cập và xem toàn bộ phim có trên HDViet.com. App của DHD có tất cả các chức năng của HDViet trên web và thậm chí còn hoạt động tốt hơn. Bạn có thể tùy chỉnh phụ đề tiếng Anh, tiếng Việt hoặc tắt phụ đề, có thể chọn có thuyết phim tiếng Việt hoặc không, có thể chọn âm thanh Stereo hoặc âm thanh vòm 5.1 trực tiếp ngay trong lúc xem phim.

 

 / 10
 

 

 

 

 

 

 

 

 

Âm thanh Dolby Digital (5.1)

Biểu tượng ngoài cùng bên trái cho biết phim có thuyết minh tiếng Việt

App này có giao diện gần giống với HDViet trên web, màn hình chính sẽ hiển thị những bộ phim mới nhất, bên dưới là các cột phân chia theo phim lẻ, phim bộ, xem TV… Trong mỗi cột lại được chia thành rất nhiều các thể loại phim khác như hành động, viễn tưởng, hình sự, kinh dị… Khi bạn chọn một bộ phim nào đó thì poster phim sẽ hiện ra đầy màn hình nền rất đẹp, kèm theo đó là đầy đủ các thông minh về phim như đoạn giới thiệu, thời lượng phim, điểm trên IMDB… rất chi tiết. Tiếp theo bên dưới đó là một loạt các icon chỉ thông số của phim như 1080p hay 720p, có âm thanh 5.1 hay không và có thuyết minh tiếng Việt không. Tùy vào chất lượng của nguồn phim gốc mà HDViet sẽ có 1080p hay 720p, và hiện nay cũng chỉ mới có 65 phim là có thuyết minh tiếng Việt và đang được cập nhật thêm.

dune-hd-tv10228.
Vẫn có một số bộ phim chỉ là HD 720p. Bạn nhìn vào phần thông tin của phim để biết

Khi xem phim trong HDViet, bạn có thể dùng hai phím mũi tên trái/phải của remote để tua nhanh tới hoặc lui. Khi thử thì mình thấy nó tua chưa được nhanh cho lắm, có lẽ do chất lượng đường truyền Internet lúc mình xem không được ổn định. Tuy nhiên khi tua thì nó không xảy ra hiện tượng bị lệch phụ đệ giống như phiên bản HDViet trên web.

Xem phim offline
Cái này đơn giản nên mình không cần phải nói nhiều. Khi bạn cắm USB hay ổ cứng vào cổng USB của DHD thì trong mục Sources của máy sẽ xuất hiện tên thiết bị của bạn. Bạn cứ nhấn chọn phim thì nó sẽ bắt đầu chơi. Xem phim offline không cần phải có kết nối Internet hay app HDViet.

 

 / 3
 

 

 
 

Chất lượng xem phim
1. Khi xem online bằng app HDViet:
Chất lượng xem Full-HD rất tốt, y như khi bạn đang xem phim từ ổ cứng. Khả năng xử lý phim Full-HD của DHD có thể nói là rất đáng khen. Mặc dù có kích thước nhỏ gọn, cấu hình phần cứng hạn chế nhưng khả năng xử lý phim của DHD lại vượt trội hơn cả một số đầu HD khác ở cùng phân khúc. Hình ảnh đẹp và rất mượt mà, không bị giật, lag, âm thanh không bị trễ, phụ đề hiển thị chính xác.

Bên HDViet cho mình biết để đảm bảo chất lượng xem phim được tốt nhất, từ cụm server, HDViet sẽ cắt ra từng server riêng để phục vụ khách hàng box Dune. Mỗi server sẽ quản lý 500 box DHD, nếu có nhiều hơn số đó thì sẽ cấp thêm một server khác để xử lý tiếp nhằm tránh tình trạng nghẽn đường truyền làm ảnh hưởng tới chất lượng xem phim. Theo HDViet thì để xem tốt phim 720p, bạn cần có đường truyền 4 Mbps ổn định, còn Full-HD là 8 Mbps. Trong quá trình xem phim nếu đường truyền của bạn không ổn định (bị tuột xuống) thì chất lượng hình ảnh lẫn âm thanh cũng sẽ được giảm xuống theo tương ứng để đảm bảo phim được chiếu xuyên suốt, không bị khựng. Khi dùng âm thanh 5.1 mà chất lượng đường truyền không ổn định thì HDViet sẽ tự động giảm bitrate của nguồn âm thanh xuống nhưng vẫn giữ đúng âm thanh 5.1 kênh.

 

 / 4 
 

 

 

 

2. Khi xem offline qua cổng USB
Như đã nói ở trên, khả năng xử lý phim của DHD khá tốt. Mình đã thử chép một phim Full-HD hơn 20GB và một phim 720p vào ổ USB 3.0 rồi cho chạy bằng DHD thì chất lượng thậm chí còn tuyệt vời hơn khi xem online, đơn giản vì xem offline không bị phụ thuộc vào chất lượng đường truyền mạng nên tình trạng giật là gần như không có, và bạn cũng có thể tự mình chỉnh sửa file phụ đề (.srt) cho phù hợp. Lưu ý ở đây cổng USB trên DHD là USB 2.0 nên dù cho bạn sử dụng USB 3.0 thì tốc độ vẫn sẽ bị giới hạn ở mức của USB 2.0. Tuy vậy nhưng chất lượng xem phim qua ổ USB là rất tốt, không bị giựt hình hay trễ tiếng.

dune-hd-tv10241.

3. Chất lượng xem TV
Giống như HDViet trên web, app HDViet trong DHD cũng có chức năng xem TV với khá nhiều kênh và có cả các kênh HD như Star Movies HD, Star World HD, AXN HD, NatGeo HD, VTC 3 HD, VTV3, HTV2, HTV9… Những kênh nào không có HD thì tỷ lệ màn hình sẽ là 4:3 nên khi xem trên TV màn ảnh rộng sẽ xuất hiện hai vệt đen trái/phải. Còn những kênh có chữ HD thì sẽ được phát đầy màn hình. Chất lượng xem TV của HDViet khá ổn, có thể chuyển kênh nhanh trong lúc đang xem mà không quay trở ra màn hình ngoài. Các kênh HD cho chất lượng hình ảnh khá chứ không thể đẹp như các phim HD trong mục phim ảnh được.

 

 / 7 
 

 

 

 

 

 

 

 

Có tất cả 23 kênh TV:
Star Movies HD, Star World HD, AXN HD, NatGeo HD, NatGeo Wild HD, NatGeo Adventure HD, VTC3 HD, Fox Sports Plus HD, SCTV15 HD, Fox HD, Fashion TV, Discovery World HD, Disney Channe, Discovery Channel, Cartoon Network, HBO, today – Thế giới của bạn, VTV3, THVL1, MTV Music, Channel [V], HTV2, HTV9.

Các chức năng khác
Ngoài xem phim ra thì DHD còn có một số app nhỏ khác như Facebook, Twitter, thời tiết, tin tức và trình duyệt web. Nhưng chắc có lẽ không được chú trọng phát triển nên chất lượng của chúng khá kém, Facebook không đăng nhập được, trình duyệt nặng nề và gần như không sử dụng được. Nói chung là có để đó cho vui chứ cũng không nên quan tâm lắm.

 

 / 3
 

 

 
 

Còn nhược điểm?
Tất nhiên là có, nhược điểm lớn nhất của DHD là thao tác trong menu quá chậm, Có lẽ do phần cứng hạn hẹp nên các thao tác trong giao diện màn hình chính của DHD khá nặng nhọc và khó khăn, đôi khi còn bị treo máy khiến mình phải khởi động lại. Tuy nhiên khi xem phim thì mọi thứ trong phim lại rất nhanh và mượt.

Phí xem phim?
Có một điều mình chưa nói đó là bạn cần phải mua code để xem được phim bằng app HDViet của DHD. Khi bạn mới mua DHD về thì trong máy đã có sẵn code xem phim 1 năm miễn phí. Sau khi hết 1 năm này thì bạn có thể liên hệ HDViet.com để mua code mới. Giá cả theo mình biết thì chỉ có vài trăm ngàn cho code xem phim 1 năm. Bù lại bạn có thể xem được toàn bộ phim của HDViet, chất lượng Full-HD, âm thanh 5.1, thuyết minh, phụ đề đầy đủ và tất nhiên là không có quảng cáo giữa lúc xem. Mắc dù chưa được phép tiết lộ mức giá cụ thể nhưng mình có thể nói đó là một cái giá khá hợp lý cho những ai hay xem phim.

Sau khi code hết hạn, app HDViet trên DHD sẽ bị khóa lại, không mở được nên toàn bộ phim và các kênh truyền hình TV trong đó sẽ không còn xem được nữa, trừ khi bạn mua và nhập code mới. Còn tính năng xem phim offline hay các app khác của DHD thì không bị ảnh hưởng, không cần nhập code vẫn dùng được.

Giá bán
Dune HD TV-102 có giá bán 2,8 triệu đồng, bạn có thể đặt mua tại đây: box.hdviet.com. 88 người mua đầu tiên sẽ được giám giá 20% còn 2.240.000 đồng.

Kết luận
Nhìn chung, DHD là một đầu xem phim tốt và lý tưởng cho những ai hay đi đây này đây mai đó. Với kích thước nhỏ gọn, bạn có thể cho nó vào trong balo của mình mà không sợ chiếm quá nhiều không gian, đi đến đâu chỉ cần có Internet là xem phim được ngay mà không cần phải đem thêm cái ổ cứng to bự. Nếu không an tâm thì bạn có thể sắm thêm một cái USB 32GB nào đó là cũng có thể coi phim ngon lành bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu, không sợ nơi mình đi thiếu Internet hay những đêm buồn vắng nữa.

Ưu điểm:

 • Xem phim online trên HDViet không cần ổ cứng, cơ sở dữ liệu phim luôn được cập nhật liên tục.
 • Xem được TV kỹ thuật số HD
 • Nhỏ gọn, nhẹ, dễ mang theo
 • Kết nối dễ dàng
 • Không tỏa nhiều nhiệt (mình xem phim gần cả một buổi sáng nhưng máy chỉ hơi nóng mà thôi).
 • Âm thanh 5.1, tùy chọn phụ đề tiếng Việt, thuyết minh tiếng Việt.
 • Chất lượng xem Full-HD rất tốt.

Nhược điểm:

 • Máy chạy chậm, độ trễ lớn khi thao tác trong menu.
 • Hay bị treo ở một vài thao tác.
 • Các app tiện ích khác chất lượng kém, chạy nặng nề.
 • Chưa hỗ trợ giao diện tiếng Việt.
 • App HDviet chưa có nhiều tùy chỉnh lúc xem phim, ví dụ như thiết lập độ trễ cho phụ đề, chỉnh màu sắc chữ…

Thông số cơ bản của Dune HD TV-102:

 • Bộ vi xử lý: Sigma Designs SMP8674/75
 • RAM: 512 MB
 • Bộ nhớ trong: 256 MB
 • Kết nối: USB 2.0, HDMI 1.4, SPDIF, IR, LAN, Wi-Fi
 • Trình duyệt web: Opera, Webkit
 • Hỗ trợ: DLNA, Adobe flash
 • Bộ giải mã: MPEG2, MPEG4, XVID, WMV9, VC1, H.264
 • Định dạng phim: MKV, MPEG-TS, MPEG-PS, M2TS, VOB, AVI, MOV, MP4, QT, ASF, WMV, DVD-ISO, VIDEO_TS
 • Xem phim 3D: Side-by-side, Top/Bottom
 • Bộ giải mã âm thanh: AC3 (Dolby Digital), MPEG, AAC, LPCM, WMA, WMAPro, FLAC, FLAC đa kênh, Ogg/Vorbis, âm thanh HD 192 kHz / 24-bit
 • Định dạng âm thanh: MP3, MPA, M4A, WMA, FLAC, APE (Monkey’s Audio), WV Pack, Ogg/Vorbis, WAV, AC3, AAC
 • Phụ đề: SRT, SUB, text (MKV), SSA/ASS, VobSub (MP4, MKV, external SUB/IDX), PGS (TS, MKV)
Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *