Cho đến thời điểm này, chuẩn 4K chưa thật sự phổ biến một phần là ở còn thiếu vắng các đầu phát có khả năng truyền tải xử lí video ở mức phân giải này. Một công ty có tên NanoTech có một giải pháp dành cho bạn, đó là chiếc Nuvola NP-1, được nhà sản xuất giới thiệu là “đầu phát có khả năng truyền tải 4K đầu tiên trên thế giới”.

Đầu phát HD có khả năng truyền tải video 4K đầu tiên

Nói về đầu phát 4K thì trước đó cũng có một ông lớn đã nhảy vào mảnh đất này, đó là Sony và RED. Tuy vậy thì cả hai sản phẩm này đều chỉ có thể chơi được video 4K đã được tải sẵn về máy, chứ không phải là online. Đó là lí do mà NanoTech tự hào tuyên bố sản phẩm của họ là đầu phát đầu tiên có khả năng truyền tải 4K. Tất nhiên đi kèm với việc ra mắt đầu phát này thì nhà sản xuất cũng đã xây dựng sẵn một kênh video NanoFlix UHD để đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng.

NanoTech nói rằng bạn cần phải có kết nối internet tốc độ “từ 6Mb/s hoặc hơn” thì mới có thể nghĩ đến việc truyền tải video 4K từ đầu phát này. Điều này khá ấn tượng khi xét đến độ phân giải siêu khủng 4K, vốn có dung lượng cực lớn. Hiện tại Nuvola NP-1 sử dụng chuẩn nén mpeg4 H.264 để truyền tải video. Tuy vậy theo như NanoTech thì trong thời gian tới hãng sẽ cập nhật để nó chuyển sang sử dụng chuẩn nén khác là bộ codec HEVC. Riêng về HEVC thì nó được cho là sẽ cho video với chất lượng hình ảnh tương đương, nhưng bitrate chỉ bằng 50% so với chuẩn H.264 thường dùng hiện tại. Mặc dù vậy, điểm đáng tiếc nhất ở đầu phát 4K mới chính là việc nó chỉ được trang bị cổng HDMI 1.4, nghĩa là chỉ có thể truyền phát được tối đa nội dung 4K 30Hz mà thôi.

NanoTech cho biết Nuvola NP-1 có bộ xử lí bốn nhân Nvidia Tegra-4, sử dụng hệ điều hành Android 4.2 và sẽ nhanh chóng được cập nhật lên Android 4.3. Máy được cài sẵn cái ứng dụng xem video trực tuyến như Netflix, Hulu Plus, XBMC, Amazon Instant và YouTube. Mình chưa nghe nói hãng này liên hệ với HDviet hay HayhayTV .

Nuvola NP-1 sẽ được bán vào dịp Giáng sinh này với giá 299$. Ngoài ra thì nhà sản xuất cũng cho biết sẽ kết hợp với Seiki để bán một bộ trọn gói đầu phát này với các mẫu TV 4K 39 inch và 50 inch của Seiki.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *